Các thủ tục mua bán nhà nên biết

Thủ tục mua bán nhà đất cần biết
Thủ tục mua bán nhà đất cần biết

Khi thực hiện giao dịch bất động sản, thủ tục mua bán nhà rất quan trọng và cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, đúng theo pháp lý. Hãy cùng tìm hiểu ngay các thủ tục này để thực hiện mua bán nhanh gọn, hạn chế rắc rối.

Điều kiện để tiến hành giao dịch thủ tục mua bán nhà đất

Trước khi thực hiện các thủ tục mua nhà ở, người sử dụng đất đai được thực hiện quyền chuyển nhượng/quyền sử dụng đất khi đáp ứng các điều kiện sau để tránh xảy ra các rắc rối không đáng có (theo Luật đất đai 2013, Khoản 1 Điều 188):

Có sổ đỏ đất đai.

Đất không có vướng vào tình trạng tranh chấp.

Quyền sử dụng đất của người bán không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Đáp ứng trong thời hạn sử dụng đất đai.

Điều kiện để thực hiện mua bán nhà
Điều kiện để thực hiện mua bán nhà

Đối với bên mua đất/nhận chuyển nhượng cần đáp ứng điều kiện sau:

Cá nhân trong nước thì phải đáp ứng đủ độ tuổi, đủ năng lực hành vi dân sự và không bắt buộc phải có giấy tờ đăng ký thường trú tại nơi mua nhà ở.

Cá nhân nước ngoài/người Việt định cư ở nước ngoài, muốn thực hiện giao dịch làm thủ tục mua bán nhà, cần đáp ứng năng lực hành vi dân sự, thuộc đối tượng được sở hữu nhà đất tại Việt Nam và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú/thường trú tại nơi có nhà ở.

Các bước thực hiện thủ tục mua bán nhà đất

Các thủ tục mua bán nhà sẽ được thực hiện tuần tự theo các bước sau đây:

Bước 1: Người mua kiểm tra: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan khác như sổ hộ khẩu.

Bước 2: Liên hệ với phòng công chứng để kiểm tra tình trạng giao dịch xem có vướng vào tranh chấp hay không, cũng như các thông tin quy hoạch, thu hồi…

Bước 3: Thỏa thuận, ký hợp đồng và đặt cọc theo thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Bước 4: Đem công chứng hợp đồng, cùng các giấy tờ liên quan, sau đó, bên mua sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại cho bên bán. Tiếp đó, bên bán bàn giao đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan theo yêu cầu của phòng công chứng từ bên mua.

Bước 5: Theo thỏa thuận của hai bên, người mua hoặc người bán sẽ phải nộp hồ sơ và các loại chi phí theo quy định của nhà nước tại cơ quan có thẩm quyền.

Bước 6: Sau đó, cơ quan thẩm định sẽ tiến hành kiểm tra, xác nhận lại thông tin về thửa đất theo hồ sơ mà hai bên đã nộp. Cuối cùng, hoàn tất các đăng ký thông tin sở hữu cho bên mua.

Lưu ý về hồ sơ khi công chứng thủ tục mua bán nhà đất mới nhất

Trong thủ tục mua bán nhà, việc chuẩn bị hồ sơ để công chứng là điều kiện rất quan trọng để giao dịch bất động sản diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn.

Bạn cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ đi kèm như sau để được công chứng:

CMND/CCCD, hộ khẩu (bản chính và bản sao)

Giấy đăng ký kết hôn (nếu có), giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (đối với người chưa kết hôn)

Trường hợp người mua cần vay chấp mà không cần tài sản đảm bảo, phải chuẩn bị giấy tờ như: CMND/CCCD/hộ chiếu, sổ hộ khẩu/tạm trú, giấy xin vay tín chấp, hồ sơ chứng minh công việc (hợp đồng lao động, bảng sao kê lương…)

Trường hợp người mua nhà cần vay thế chấp để thực hiện mục đích bất động sản, cần chuẩn bị: CMND/CCCD, sổ hộ khẩu/tạm trú, đơn vay thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay, bản sao giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, sao kê hợp động lao động/tài khoản chuyển lương qua ngân hàng, hợp đồng mua bán nhà đất (công chứng), sổ hồng…

Trình tự thủ tục công chứng thủ tục mua bán nhà

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ mua bán nhà đất, tiếp theo, bạn cần đem đi công chứng, đây là một trong những thủ tục mua bán nhà quan trọng với sự tham gia của các cơ quan chính quyền để đảm bảo quyền lợi cho bạn.

Bước 1: Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận yêu cầu công chứng và thực hiện kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ công chứng. Khi cung cấp hồ sơ đầy đủ, đúng pháp luật thì thụ lý và ghi vào sổ công chứng, còn nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu bổ sung thêm.

Bước 2: Thực hiện công chứng giấy tờ: Đây là lúc bạn cần xuất trình bản chính các giấy tờ có trong hồ sơ để công chứng viên dễ dàng đối chiếu.

Cần công chứng hồ sơ mua bán nhà

Trên đây là các thủ tục mua bán nhà từ cách chuẩn bị hồ sơ, thủ tục công chứng. Hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn tránh được các rắc rối khi chuẩn bị giấy tờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *