Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch là gì? Cách xem hướng tốt

Bạn đang tìm hiểu Hướng Đông tứ trạch và Tây tứ trạch là hướng nào, cũng như muốn xác định bản thân phù hợp với hướng trạch gì để xây nhà hoặc mua nhà đem đến vận khí tốt. Hãy theo dõi ngay bài viết của chúng tôi để được giải đáp ngay và biết được bạn thuộc mệnh trạch gì!

Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch là gì?

Hướng Tây tứ trạch và hướng Đông tứ trạch là từ ngữ để chỉ mối quan hệ giữa gia chủ với hướng đất. Còn Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh là khái niệm biểu tượng cho tuổi của gia chủ với hướng nhà.

Trong phong thủy, theo bộ môn Bát Trạch, con người sẽ được chia làm 8 cung là: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. Trong đó:

  • Những người thuộc Đông tứ mệnh bao gồm 4 cung: Khảm, Chấn, Tốn, Ly và xét theo hướng Đông tứ trạch thì bao gồm 4 hướng là: Đông, Đông Nam, Bắc, Nam.
  • Những người thuộc Tây tứ mệnh gồm 4 cung: Càn, Cấn, Khôn, Đoài. Nếu bạn đang thắc mắc Tây tứ trạch gồm những hướng nào? thì nó bao gồm 4 hướng như sau: Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Chính Tây.

>> Xem thêm: Cách hóa giải hướng nhà xấu

Đông tứ trạch và Tây tứ trạch là gì?
Đông tứ trạch và Tây tứ trạch là gì?

Bên cạnh đó, mỗi người khi sinh ra sẽ có một mệnh trạch riêng, để biết được bạn là Đông tứ mệnh hay là Tây tứ mệnh thì bạn phân biệt như sau (theo bộ môn bát trạch trong phong thủy):

  • Đông tứ trạch: 1, 3, 4, 9
  • Tây tứ trạch: 2, 6, 7, 8
  • Trường hợp nếu là số 5: Nam giới sẽ quy ra là số 2; Nữ giới quy ra số 8.
Mỗi số tương ứng với mỗi quẻ trong hướng trạch đó
Mỗi số tương ứng với mỗi quẻ trong hướng trạch đó

Cách tính Đông tứ trạch và Tây tứ trạch

Cách để tính mệnh trạch là Đông tứ trạch hoặc Tây tứ trạch như sau:

  • Bước 1.

Bạn cần xác định được năm sinh âm lịch và phải cần thông tin chính xác thì mới chuẩn, ngược lại, nếu không chính xác thì lúc tính toán sẽ bị sai lệch hoàn toàn.

Ví dụ: Bạn sinh ngày 5/1/1986 => Năm sinh âm lịch là: 1985 (Ất Sửu).

  • Bước 2.

Cộng 2 số cuối cùng của năm sinh âm lịch: 8+5 = 13 và phải giản ước thành con số có một chữ số => 1+3 = 4.

  • Bước 3.

Trường hợp là Nam, lấy 10 trừ số vừa tìm được: 10-4 = 6 => Thuộc cung Càn ở Tây tứ mệnh.

Trường hợp là Nữ, lấy 5 cộng với số vừa tìm được: 5+4 = 9 => Thuộc cung Ly ở Đông tứ mệnh. Nếu tổng số ở Nữ lớn hơn 9 thì bạn tiếp tục áp dụng công thức giản ước xuống một số như phía trên và xác định hướng Đông tứ trạch và hướng Tây tứ trạch như bình thường.

Lưu ý, đối với những người sinh năm 2000 trở đi, cách tính sẽ như sau:

  • Bước 1 và bước 2 giống như phía trên.
  • Bước 3.

Trường hợp là Nam: Lấy 9 trừ đi số vừa tìm được.

Trường hợp là Nữ: Lấy 6 cộng với số vừa tìm được.

Cách chọn hướng Đông tứ trạch và Tây tứ trạch theo năm sinh để mua nhà

Sau khi bạn đã hiểu Đông tứ trạch và Tây tứ trạch gồm hướng nào, vậy mua nhà, xây nhà nên chọn theo hướng Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch?

Theo nguyên tắc, để xây nhà hoặc mua nhà đúng hướng vận tốt, gia chủ cần phải xác định được mình là Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh. Từ đó mới có thể xem xét được Tây tứ mệnh hợp hướng nào và Đông tứ mệnh hợp hướng nào.

Theo như phong thủy, gia chủ thuộc nhóm nào nên làm nhà theo hướng đó, có nghĩa là: Phòng thờ, phòng ngủ, phòng khách hoặc nhà bếp nên quay theo một trong 4 hướng trạch tương ứng.

Trường hợp gia đình là vợ chồng thì khi xem xét hướng trạch, nên theo hướng của người chồng.

Cách xác định hướng nhà theo mệnh trạch của gia chủ
Cách xác định hướng nhà theo mệnh trạch của gia chủ

Trên đây là bài viết về Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, hy vọng rằng bài viết đã đem đến thông tin bổ ích cho bạn và giúp bạn xác định được mình thuộc hướng trạch nào để xây nhà hoặc mua nhà hợp với mệnh trạch của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *