Quy hoạch 1/2000 có được xây dựng không?

Khi bạn mua đất mà khu đất nằm trong diện quy hoạch thì bạn cần phải kiểm tra xem đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm chưa. Nếu như UBND cấp huyện chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm thì người dùng đất được tiếp tục sử dụng và thực hiện những quyền hợp pháp đối với mảnh đất đó (tặng cho, mua bán hay chuyển nhượng,..)

Quy hoạch 1/2000 chính là dạng bản đồ không gian
Quy hoạch 1/2000 chính là dạng bản đồ không gian

Quy hoạch 1/2000 là gì?

Quy hoạch 1/2000 chính là dạng bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan về tổng mặt bằng sử dụng và quy hoạch giao thông, sơ đồ tuyến hạ tầng kỹ thuật cơ điện. Sau khi quy hoạch dự án 1/2000 thì những cơ quan quản lý nhà nước sẽ cập nhật vào quy hoạch chung của khu vực.

Quy định về quy hoạch 1/2000

Quy hoạch 1/2000 sẽ bao gồm bản đồ không gian, bản đồ thể hiện tổng quan về mặt bằng sẽ sử dụng đất, kiến trúc cảnh quan và sơ đồ tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện cũng như quy hoạch về giao thông.

Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 còn có nhiệm vụ là xác định vị trí công trình kỹ thuật và ranh giới đất. Chính vì thế mà quy hoạch 1/2000 có giá trị pháp lý cao, đây chính là căn cứ trong việc giải quyết tranh chấp và kiện tụng.

Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 có nhiệm vụ là xác định vị trí công trình kỹ thuật ranh giới đất
Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 có nhiệm vụ là xác định vị trí công trình kỹ thuật ranh giới đất

Ý nghĩa của quy hoạch chi tiết 1/2000

Mục đích của việc lập quy hoạch 1/2000 chính là định hướng quy hoạch cho một đô thị có thể là khu tái định cư, khu công nghiệp, khu vui chơi giải trí, khu du lịch hay là khu chế xuất, khu bảo tồn,..

Có nên mua đất quy hoạch 1/2000 không?

Theo như quy định hiện nay thì nhà nước sẽ thu hồi đất trong vòng 5 năm kể từ khi công bố triển khai quy hoạch 1/2000. Trong trường hợp này thì nhà nước sẽ không hỗ trợ hoặc bồi thường cho những công trình mới xây dựng trong khu vực đã quy hoạch lộ giới.

Nếu sau 5 năm mà nhà nước mới thực hiện quy hoạch thì sẽ có hỗ trợ, bồi thường cho người chuẩn bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bạn cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng những yêu cầu pháp lý có liên quan
Bạn cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng những yêu cầu pháp lý có liên quan

Nếu như bạn đã xây nhà trên khu đất sau khu công bố quy hoạch thì bạn không nhận được giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như giấy quyền sở hữu nhà. Tuy nhiên, bạn có thể tiếp tục dùng tạm thời tài sản cho đến khi nhà nước có quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Kể từ khi công bố quy hoạch thì người sử dụng đất sẽ tiếp tục dùng đất và thực hiện các quyền hợp pháp với đất với điều kiện là Ủy ban nhân dân cấp huyện chưa có quy hoạch hằng năm.

Trong trường hợp nếu như Ủy ban cấp huyện đã lập kế hoạch dùng đất hằng năm thì người sử dụng đất phải chuyển sang mục đích sử dụng đất thuộc quy hoạch. Trong thời gian này thì người sử dụng đất vẫn thực hiện những quyền của mình nhưng không được phép xây dựng nhà ở hoặc là trồng cây lâu năm, muốn cải tạo hay sửa chữa nhà thì cần phải có giấy phép của cơ quan thẩm quyền.

Sau các phân tích trên thì tùy vào từng thời điểm cũng như tình hình thực tế của từng người và trong từng khu vực mà bạn có quyết định là nên mua đất hay không. Loại đất quy hoạch này thực sự có thể được đầu tư, mua hoặc bán. Vấn đề là bạn cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng những yêu cầu pháp lý có liên quan.

Cần kiểm tra đất có thuộc diện quy hoạch hay không
Cần kiểm tra đất có thuộc diện quy hoạch hay không

Những lưu ý khi mua đất quy hoạch 1/2000

Cần kiểm tra đất có thuộc diện quy hoạch hay không: trước khi mua, bạn nên kiểm tra xem đất có thuộc quy hoạch không, bằng cách kiểm tra thông tin trên sổ đỏ và liên hệ với cơ quan chức năng thẩm quyền tại nơi bất động sản tọa lạc,…

Cần xác minh rõ thời hạn mà đất sẽ bị thu hồi: Theo như quy định của pháp luật ở khoản 3 điều 49, Luật đất đai năm 2013 thì sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì có quan Nhà nước phải điều chỉnh, hủy bỏ và công bố điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng cho phần đất đó.

Trên đây là những thông tin về quy hoạch 1/2000 mà Lộc Vàng muốn gửi đến bạn. Mong là sẽ cung cấp được các thông tin hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *