Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Các công ty khác nhau có rất nhiều các gọi vốn đầu tư cho công ty mình khác nhau, và phổ biến nhất đó là tiến hành bán cổ phiếu của công ty mình, vậy người mua cổ phiếu cũng cần tìm hiểu xem những lưu ý khi mua cổ phiếu, và đặc biệt là ngày giao dịch không hưởng quyền. Vậy ngày giao dịch không hưởng quyền là gì, hãy cùng Hung Thinh Corporation chúng tôi tìm hiểu về ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày như thế nào, nó có công dụng và ưu điểm như thế nào thông, nó có những ảnh hướng như thế nào đến người mua cổ phiếu, quyền và nghĩa vụ của người mua cổ phiếu của công ty thông qua bài viết dưới đây.

Giao dịch không hưởng quyền là gì?

Trước khi tìm hiểu về ngày giao dịch không hưởng quyền thì chúng ta cũng cần tìm hiểu xem giao dịch không hưởng quyền là gì.

Có thể hiểu đơn giản, rất nhiều công ty bán cổ phiếu của mình, mà thường những người nắm giữ số cổ phiếu nhất định, lớn hơn các cổ đông khác thì thường giữ nhiều quyền lợi, và quyền lên tiếng hơn những cổ đông có số cổ phiếu ít hơn. Các công ty muốn gọi vốn nhưng lại không muốn các cá nhân có số vốn ít nắm giữ các quyền cổ đông nên sinh ra thuật ngữ giao dịch không hưởng quyền, hay những cổ phiếu này đã bị loại trừ hay hết hạn sử dụng. Ở các giao dịch này thì những người mua cổ phiếu sẽ không có các quyền với cổ phiếu công ty họ mua, và đồng thời không được tham dự các cuộc họp cổ đông được công ty tổ chức. Nhưng việc giao dịch không hưởng quyền này không thể xảy ra một cách tuỳ hứng nên sinh ra các ngày để thực hiện việc này được gọi là ngày giao dịch không hưởng quyền.

Các ngày quan trọng trong giao dịch cổ phiếu
Các ngày quan trọng trong giao dịch cổ phiếu

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày mà các công thi thường dùng để chốt danh sách cổ đông của công ty.

Những người mua cổ phiếu vào ngày này sẽ không được hưởng các quyền của cổ đông, ví dụ như:

– Người mua cổ phiếu ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ không được nhận cổ tức: Cổ tức là lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông của công ty thường được trả bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu của công ty đó.

– Người mua cổ phiếu ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ không được quyền mua thêm cổ phiếu phát hành: Như đã biết những cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền là những cổ phiếu hết hạn hoặc bị loại bỏ. Sau đó công ty sẽ phát hành các cổ phiếu mới thì các cổ đông mua cổ phiếu ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ không được mua thêm cổ phiếu để tăng số lượng cổ phiếu mà mình nắm giữ.

Ý nghĩa của người mua cổ phiếu hưởng quyền
Ý nghĩa của người mua cổ phiếu hưởng quyền

– Người mua cổ phiếu ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ không được tham dự đạo hội cổ đông: Đại hội cổ đông là ngày mà các cổ đông họp bàn về tình hình công ty và hướng phát triển tiếp theo, sẽ có rất nhiều các vấn đề sẽ được quyết định trong ngày này, nhưng những người mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ không được tham gia cuộc họp này.

Ngày giao dịch không hưởng quyền
Ngày giao dịch không hưởng quyền
Sơ đồ ngày giao dịch không hưởng quyền
Sơ đồ ngày giao dịch không hưởng quyền

Vai trò ngày giao dịch không hưởng quyền ra sao?

– Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày làm việc trước ngày đăng ký cuối cùng, ngày này sẽ giúp bạn nắm rõ về các ngày các làm việc, hay ngày nghỉ lễ tết để bạn không xảy ra nhầm lẫn khi giao dịch. Quy định này sẽ giúp bạn chủ động nắm bắt thời gian hơn là cứ phải tình lùi ngày dễ gây ra quên ngày hoặc nhầm lẫn trong các ngày giao dịch.

– Thường thì khi cổ phiếu của công ty xảy ra biến động, hay khi thực hiện các quyền cổ đông như chia cổ tức, công ty phát hành cổ phiếu mới, hay cổ phiếu công ty có sự tăng giảm giá. Thì thường những hoạt động này cũng sẽ xảy ra vào ngày giao dịch không hưởng quyền.

Ý nghĩa của ngày giao dịch không hưởng quyền

– Giá cổ phiếu vào những ngày này thường sẽ giảm mạnh, vì nhu cầu mua không còn cao như những ngày giao dịch được hưởng quyền.

– Các Trader sẽ linh hoạt hơn trong việc bạn mua bán các cổ phiếu không hưởng quyền này ngay khi nó được chuyển về tài khoản giao dịch của bạn. Đối với các cổ phiếu hưởng quyền thì nhà đầu tư sẽ phải chờ vài ngày để có thể thực hiện giao dịch bán ra ngoài thị trường. Nhà đầu tư thậm chí còn phải chờ đến ngày chia cổ tức mới có thể bán cổ phiếu của mình, nhưng lúc đó giá cổ phiếu của công ty đó có thể đã bị giảm gây ảnh hưởng tới nhà đầu tư.

– Thông qua ngày này các công ty sẽ có sách lược điều chỉnh giá cổ phiếu của công ty, đưa ra những chiến lược hợp lý hơn để phù hợp với tình trạng công ty hiện nay.

Giúp công ty đánh giá thị trường
Giúp công ty đánh giá thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *