Nên mua nhà hay chung cư – Quyết định đầu tư sáng suốt nhất

Nên mua nhà hay chung cư?
Nên mua nhà hay chung cư?

Nên mua nhà hay chung cư?Nhà là nơi để trở về sau một hành trình dài vất vả, vậy nên mua nhà đất hay chung cư? Lựa chọn mô hình nhà ở nào là hợp lý nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

Nhà đất khác gì với ở chung cư?

Trước khi xác định nên ở chung cư hay nhà đất thì bạn cần biết được sự khác biệt giữa hai mô hình này:

 • Nhà mặt đất là tài sản của riêng bạn, do bạn đứng tên và toàn quyền sử dụng, không cần phải qua ý kiến của bất kỳ ai.
 • Ở chung cư có nghĩa là bạn sẽ ở cùng một tập thể lớn, dễ ảnh hưởng đến cả một cộng đồng. Tuy nhiên, ở chung cư, bạn sẽ được tận hưởng tiện ích, dịch vụ cao cấp, đầy đủ và có an ninh bảo vệ.
 • Ở nhà mặt đất sẽ không phát sinh những chi phí như: Phí bảo trì, thang máy, dịch vụ, gửi xe… như ở chung cư.
 • Khi cần thanh khoản hoặc cần bán thì giá nhà mặt đất luôn cao hơn so với chung cư cao cấp.

Tiện ích khi ở chung cư và nhà đất

Để giúp bạn xác định được nên mua nhà hay chung cư thì bạn hãy tìm hiểu về những lợi ích của từng loại hình nhà ở để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Đối với nhà chung cư, bạn sẽ được hưởng một số tiện ích như sau:

 • Khi ở chung cư cao cấp, có cơ sở hạ tầng đồng bộ, bạn sẽ được hưởng mọi tiện ích hiện đại, đầy đủ ngay tại khu chung cư như: Khu chơi trẻ em, bể bơi, phòng tập gym, khuôn viên…
 • Trong một căn hộ chung cư sẽ không chia ra nhiều tầng mà các thành viên trong gia đình sẽ sinh hoạt tại một mặt bằng, nhưng vẫn đảm bảo riêng tư với phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn… Nhờ vậy, tình cảm gia đình ấm cúng hơn và gần gũi với nhau hơn vì không bị tách biệt không gian.
 • Đời sống văn minh và mọi thứ được quản lý chặt chẽ, nghiêm ngặt.
 • An ninh tuyệt đối và bảo vệ 24/24.
 • Phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ, vì chung cư cao cấp thường có sân chơi cho bé, giúp bé được tự do giao tiếp với các bạn cùng trang lứa.
 • Nếu bạn ở tầng cao, không khí thoáng đãng, tầm view đẹp, dễ dàng thư giãn sau một ngày dài hoặc đôi khi chụp hình sống ảo một chút.
 • Không lo mối mọt, chuột bọ…
Ở chung cư với nhiều tiện ích, dịch vụ hiện đại
Ở chung cư với nhiều tiện ích, dịch vụ hiện đại

Để giúp bạn phân định rõ hơn nên ở chung cư hay nhà đất, bạn có thể tìm hiểu một số tiện ích về nhà mặt đất như sau:

 • Khi sở hữu nhà mặt đất, có nghĩa là bạn đã toàn quyền sử dụng ngôi nhà và bạn muốn làm gì cũng được.
 • Tự do sửa sang, cơi nới, cải tạo, tổ chức ăn uống, tụ họp, hò hét mà không sợ ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Với những tiện ích của từng loại hình, chắc hẳn bạn cũng đã xác định được nên mua chung cư hay nhà đất rồi phải không? Nếu bạn có nhu cầu phát triển và sinh lời cho loại hình nhà ở, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin ngay ở mục dưới đây!

Loại hình nhà ở nào có khả năng sinh lời tốt hơn?

Nếu bạn đang phân vân không biết nên mua nhà hay chung cư thì tùy vào từng nhu cầu của mỗi người sẽ có mong muốn riêng cho mình.

Tuy nhiên, để tăng khả năng sinh lời tốt nhất trong hai loại hình nhà ở này thì đầu tư vào chung cư chưa chắc đã là một lựa chọn tốt. Thông thường, nhà chung cư tăng giá chậm hơn so với nhà mặt đất và quan trọng hơn hết đó là bảo hành của chung cư đó là bao lâu. Vì vậy, nếu bạn muốn chọn môi trường để và tận hưởng tiện ích đầy đủ hoặc số tiền ban đầu chưa nhiều để mua một mảnh đất thì bạn có thể chọn ở chung cư.

Còn nếu trường hợp bạn muốn tìm kiếm mô hình kiếm được lời thì nên chọn mua nhà mặt đất. Ngoài việc sở hữu độc quyền vô thời hạn thì bạn còn có thể đầu tư để làm phòng trọ hoặc chung cư mini cho thuê và có thu nhập rất lời lãi từ mô hình này.

Mua nhà đất để sinh lời cao
Mua nhà đất để sinh lời cao

Hy vọng rằng, với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhà mặt đất và chung cư, cũng như lý giải được thắc mắc của bạn: Nên mua chung cư hay mua nhà? Loại hình nhà ở nào sinh lời tốt hơn?

Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *