Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Hợp đồng mua bán nhà chung cư mới nhất
Hợp đồng mua bán nhà chung cư mới nhất

Hợp đồng mua bán nhà chung cư là một loại văn bản thông dụng và rất quan trọng trong các giao dịch bất động sản. Để tránh “tiền mất tật mang”, hợp đồng mua bán chính là chính là điều kiện giúp bạn tránh được các rủi ro và rắc rối không đáng có.

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là gì?

Nếu bạn đang tìm hiểu về hợp đồng mua bán nhà chung cư thì đây là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa người mua và người bán. Cụ thể, bên bán có nghĩa vụ chuyển giao nhà cũng như quyền sở hữu căn hộ chung cư đó sang cho bên mua. Còn bên mua sẽ phải thanh toán toàn bộ cho người bán đúng thời hạn với phương thức thanh toán đã được thỏa thuận trong hợp đồng mua bán chung cư.

Nội dung cần có của hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Theo Luật Nhà ở 2014, tại Khoản 1 Điều 123, Điều 121, trong hợp đồng mua bán nhà cần phải đầy đủ các thông tin như sau:

– Thông tin của người mua và người bán: Họ tên, địa chỉ, tổ chức…

– Mô tả đặc điểm: Căn nhà, các thửa đất gần với căn nhà, diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng, phần sở hữu chung/riêng.

– Giá cả: Trong hợp đồng phải có đầy đủ giá cả và các giá trị góp vốn đã thỏa thuận giữa hai bên (trong trường hợp Nhà nước có quy định về giá thì hai bên phải thực hiện theo quy định).

– Phương thức thanh toán và thời gian cần hoàn thành thanh toán.

– Thời gian giao nhận căn nhà; thời gian bảo hành và thời hạn góp vốn.

– Quyền và nghĩa vụ của hai bên cùng với các cam kết của hai bên sau khi đã thỏa thuận.

– Các khoản thỏa thuận khác với sự đồng ý của hai bên.

– Thời hạn hợp đồng mua bán có hiệu lực.

– Ngày/tháng/năm ký hợp đồng và hai bên cần ký tên, ghi rõ họ tên (Nếu là tổ chức, cần phải có dấu đỏ mộc, ký và ghi rõ họ tên kèm chức vụ).

Ngoài ra, một hợp đồng mua bán nhà chung cư phải kèm theo một số giấy tờ như sau: Bản vẽ thiết kế mặt bằng căn hộ, mặt bằng tầng của căn hộ đó và mặt bằng của tòa nhà chung cư có căn hộ cần thực hiện mua bán đã được phê duyệt, bản nội quy quản lý sử dụng căn hộ do chủ đầu tư ban hành.

Hình thức của hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư có hình thức được thể hiện qua văn bản, giấy tờ và là hợp đồng được ký kết giữa người mua và người bán. Bên cạnh đó, hình thức và nội dung của hợp đồng phải chuẩn theo mẫu mà Luật nhà nước quy định, như vậy mới được xem là hợp lệ.

Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư mới nhất

Tiếp theo, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư mới nhất như sau:

2 3 4 5

Một vài lưu ý trước khi ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Trước khi thực hiện ký kết hợp đồng mua bán nhà chung cư, bạn cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và thật thận trọng khi quyết định đặt bút ký tên.

– Kiểm tra cẩn thận giấy phép xây dựng dự án, giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư và cần xác minh xem dự án đó có đang bị đem đi thế chấp ngân hàng hay không.

– Cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ đầu tư, trường hợp đó là đất thuê thì phải xem thời hạn sở hữu đất là bao lâu.

– Đọc kỹ hợp đồng và đảm bảo nội dung của hợp đồng đã đầy đủ những thông tin cần thiết, chính xác, minh bạch.

– Cần phải có thông tin chính xác về căn chung cư đó (diện tích, số đo cụ thể và các thiết bị, hệ thống vệ sinh, chiếu sáng, bếp, các thiết bị đi kèm…)

– Đảm bảo trong hợp đồng đã liệt kê đầy đủ các khoản phí mà bên mua phải trả để hạn chế tranh chấp không đáng có như: Tiền đặt cọc hoàn thiện cho căn hộ, tiền thuế VAT (nếu có),…

– Người mua chung cư cao tầng cần làm việc cùng chủ đầu tư một cách cụ thể, từ đó, thỏa thuận về trách nhiệm và mức bồi thường nếu làm sai cam kết hoặc tránh tình trạng giao sổ nhà/sổ hồng trễ so với thỏa thuận trong hợp đồng.

– Trong suốt quá trình bàn giao căn hộ, người mua lưu ý không đóng bất kỳ khoản phí nào để xin cấp sổ hồng, bởi đây là trách nhiệm của người bán/chủ đầu tư.

Những lưu ý cần nắm được trước khi ký hợp đồng mua bán căn hộ
Những lưu ý cần nắm được trước khi ký hợp đồng mua bán căn hộ

Trên đây là bài viết liên quan đến hợp đồng mua bán nhà chung cư, hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *